HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI TÀU CỦA CÁC BÉ LỚP C1

Thứ tư - 10/04/2024 11:54
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI TÀU CỦA CÁC BÉ LỚP C1

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI TÀU CỦA CÁC BÉ LỚP C1 TẠI TRƯỜNG MẦM NON CAO DƯƠNG II

TẾT HÀN THỰC - “Hàn thực” nghĩa là “thức ăn lạnh” hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay” được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. 
Nhân ngày Tết Hàn thực, cô và các bé lớp C1 trường mầm non Cao Dương 2 đã cùng tổ chức hoạt động làm bánh trôi tàu.
Bánh trôi tàu là một món ăn dung dị, mộc mạc. Từng viên bánh bồng bềnh trong lớp nước sóng sánh hương vị dịu ngọt thơm mùi gừng. Bên ngoài bánh là lớp vỏ trắng dẻo, mềm mịn cùng lớp nhân vừa tròn đủ vị, lạc và dừa hòa quyện vào nhau một cách thật tinh tế.
Ở lớp các cô đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực. Được nghe cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi tàu, nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Gì chứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác ngắt bột, ấn nhân đậu xanh vào giữa, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi tàu trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào và các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. 
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi tàu rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương.
Mời ba mẹ cùng xem hình ảnh các bé trong hoạt động này nhé!






 

Tác giả: Vân Ngô Cẩm

Nguồn tin: Ngô Cẩm Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây